โทร: 02-042-6324 \ 02-042-6342
ulthera, อัลเทอร่า, เอาเทอร่า

มาเข้าใจและรู้จัก ulthera 2020 “ฉบับรูปภาพ” แบบคนไม่รู้ข้อมูลใหม่ ทั้งช่วย “รูขุมขน รอยดำ” ไม่ใช่แค่ยกกระชับผิวเท่านั้น ตั้งแต่พื้นฐาน กลไก ข้อเสีย ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง กันดูไหมครับ

โดย: นายแพทย์สิทธิพงศ์ ฬาพานิช (หมอเตี๋ยว หมอกวยเตี๋ยว )

รวบรวมคำถามและสิ่งที่ควรรู้ Ulthera อัลเทอร่า

 

 

 

 

 

การยกกระชับ ด้วยเครื่องมือสุดฮิต อินเทรนด์ อย่าง Ulthera ในปัจจุบัน มีมากมายและหลากหลายที่ให้ทำครับ บางที่บอกตัวเองใช้เครื่องเอาเทร่า แต่พอมาดูเครื่องมันเหมือนมากแต่ไม่ใช่ครับเพราะเป็นเครื่องกอปปี้จากจีนที่เหมือนทั้งรูปทรง หน้าจอ แม้แต่หัวทรานดิวเซอร์ยังเหมือนเลยครับ แต่…….แต่เราสามารถแยกแยะมันได้นะครับ ว่าเครื่องไหนจริงเครื่องไหนปลอม

เดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ฟัง  และจากเครื่องเอาเทร่าเป็นเครื่องยกกระชับอันดับ 1 ในตลาดปัจจุบัน และมีคนไข้ที่ทำมากมาย บางคนโอดครวญว่า ไม่ได้ผล บางคนว่ามันเจ็บเกินไป บางคนมีผลเสียจากการทำเอาเทร่าและไม่ได้รับการอธิบายให้เข้าใจ อย่าถ่องแท้

1. ก่อนอื่นขอขอบคุณทาง คุณ วิทวัส ทองหยุด จาก บริษัท MERZ ผู้นำเข้าที่ถูกกฎหมายของเครื่อง ULTHERA นะครับ ที่กรุณามอบแผ่นสไลด์มาให้ผมเขียนบทความครับ

Ulthera ในเมืองไทยนำเข้าโดย MERZ มีการพัฒนาเตรื่องมาตลอดนะครับ โดยทีม R&D จากที่รุ่นใหม่ปี 2020 นี่มีกระบวนการแม่นยำและถูกปรับปรุงขึ้น มีรายงานด้านความยืดหยุ่นผิวและรูขุมขนที่ดีมากขึ้น คราวนี้ผมเลยจะมาอธิบายตั้งแต่ต้นจนจบ ว่า เอาเทร่าคืออะไร มัน ดีไหม ดีอย่างไร กลไกคืออะไร ผลเสีย ผลดี ผลข้างเคียงคืออะไร ต้องระวัง ดูแลรักษายังไงหลังและก่อนทำ แบบต้นจนจบประกอบรูปภาพนะครับ

1. ก่อนอื่นขอขอบคุณทาง คุณ วิทวัส ทองหยุด จาก บริษัท MERZ ผู้นำเข้าที่ถูกกฎหมายของเครื่อง ULTHERA นะครับ ที่กรุณามอบแผ่นสไลด์มาให้ผมเขียนบทความครับ

2. ความแก่ นี่ก็เกิดจาก องค์ประกอบหลากหลายนะครับ ทั้งจากมวลกระดูกที่ลดลง ชั้นไขมันที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ผิวที่ถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะแสงแดด ฝุ่น หรือ มลภาวะครับ

3. สิ่งที่เราต้องรู้จักคือชั้น SMAS ครับ ชั้นที่อยู่บริเวณ บนชั้นกล้ามเนื้ออีกทีครับ ชั้นนี้มีเซลล์สำคัญในการก่อร่างสร้างคอลลาเจน
4. ย้อนมาเข้าใจเอาเทร่าก่อน เอาเทร่าคือ เครื่องมืออะไรเหรอ  ง่ายมากครับ เอาเทร่าคือเครื่องมือทางการแพทย์ “เครื่องแรกและเครื่องเดียวในโลกนะครับ” ที่จดทะเบียนเจาะจง ว่าทำหน้าที่ ยกกระชับได้ ทั้งยก คิ้ว หนังใต้คาง คอ และผิวที่เรียกว่า ดีคอลทาด หรือบริเวณร่องอกนั่นเองครับ 

….ว้าวๆ ไม่ใช่แค่บริเวณหน้านะครับ แถมยังมีระบบ “ที่ดูไปด้วยทำไปด้วย” ***พวกเครื่องกอปปี้ ตระกูล HIFU บางเครื่อง ดูภาพขณะทำไม่ได้นะครับแต่ทำหน้าซะเหมือนเชียว ……..หรือแม้แต่รูปร่างเครื่อง หัว หน้าจอ ลอกมาหมดครับ …เฮ้อ ***** แถมให้ผลมากกว่า 1 ปี และยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าคือเบอร์ 1 ครับ

5. เอาเทร่า จะทำงานโดยการสร้างคอลลาเจนที่หลายระดับชั้นของผิวครับ ผลก็คือทำให้เกิดการยกกระชับผิวเกิดขึ้นตามมา ตั้งแต่ 1.5-4.5 มม ครับ

6. จุดเด่นของเอาเทร่าคือ มองเห็นโครงสร้างผิวขณะทำและทำไปด้วยกันเลย ดังนั้นคุณจึงมั่นใจว่า ถ้าแพทย์ที่มีประสบการณ์และใส่ใจ จะทำได้ผลดีจริงๆครับ

7. กลไกของเอาเทร่าคือ – ทำลายคอลลาเจนเดิมแล้วสร้างมันขึ้นมาใหม่ครับ โดยเอาเทร่าสร้างอุณหภูมิที่เจาะจงทำลายของเดิมที่เสื่อมและเก่าและกระตุ้นการสร้างใหม่ไปในตัว โดยความร้อนอยู่ราว 60-70 องศาครับที่เจาะจงกับเจ้าตัวคอลลาเจนที่เริ่มเสื่อมสภาพ พอโดนที่อุณหภูมินี้ไปมันก็สลายครับ แล้วเกิดการเหนี่วนำให้สร้างใหม่ขึ้นมา

8. พอเซลล์คอลลาเจนเก่าถูกทำลาย จะโดนเซลล์เก็บกิน(แมคโครฟาส) มากินแล้วเรียกเซลล์กลุ่ม ที่ชื่อว่า ไฟโบรบาส เข้ามาสร้างคอลลาเจนใหม่ ซึ่งเป็นคอลลาเจนประเภทที่สาม (type3)

และใน 3 -5เดือน เจ้าประเภทที่ 3 จะถูกแทนที่ด้วยประเภทที่ 1 ที่แข็งแรงที่สุดและคงอยู่ไป 1-1.5 ปีครับ นั่นล่ะ “เป็นสาเหตุให้ผมชอบนัดคนไข้มาเช็คที่ 3 เดือน แล้วซ้ำให้ฟรีด้วยสิครับผม”

9. ข้อดีของเอาเทร่าที่ต่างจากเครื่อง “เลียนแบบ” ชนิดอื่นคืออะไร 1. แม่นยำ 2.ความลึก 3.อุณหภูมิ เพราะเอาเทร่าแม่นยำมากนะครับ ลึกเท่าไรก็ลึกเท่านั้น และให้ความแม่นยำในการปล่อยพลังงานเท่าๆกัน (เดี๋ยวเอารูปทดสอบในไสลด์หลังๆให้ดูครับ) และอุณหภูมิก็เกิดแม่นเป๊ะซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เจาะจงกับกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ครับ

ในส่วนอุณหภูมิ ข้อดีของเอาเทร่า คือ การส่งตรงความร้อน ไม่ได้ใช้การแพร่ความร้อน แบบคลื่นตระกูลคลื่นวิทยุ ซึ่งพวกคลื่นตระกูลวิทยุจะร้อนสะสมจากด้านบนลงล่าง แถมบางจุดยังได้อุณภูมิแค่ 35 องศาเท่านั้นเอง จึงทำให้เวลาเทียบกับยี่ห้ออื่น เอาเทร่ากินขาดเรื่องความพอใจครับ

10. มีการทดลองเช็คกันสดๆเลยว่า หลังทำ จะมีการยกกระชับขึ้นทันที 20 % ครับ หลังจากนั้นจะเต็มที่ที่ 3- 5 เดือนครับ  และการที่ทราบว่ามีการยกเลยนี่บอกเลยว่า เราทำถูกต้องหรือไม่นะครับ (ในส่วนการยกเลยนี่เกิดชั่วคราวนะครับ เกิดจากการหดตัวของคอลลาเจน เรียกว่า transient effect)

11. ข้อดีสุดๆ ของเขาที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ เพราะเอาเทร่าเป็นคลื่นเสียงไม่ใช่คลื่นวิทยุ (นึกภาพเครื่องเอาตร้าซาวน์ดูบุตรหรือ เครื่องโซน่าครับ ได้ทั้งภาพ ได้ทั้งความลึก ) เขาจึงสร้างภาพที่สะท้อนจากคลื่นมาให้เราเห็นผิวข้างใต้ได้ จึงปลอดภัยและแม่นยำ เราจะรู้ได้เลยว่า เราต้องทำตรงไหนตำแหน่งไหน

12. ความสามารถ ในการมอง ที่ถ้าเป้นหนังก็เรียกว่า “ตาเทพ” นี่ล่ะครับสำคัญมาก ที่จะทำให้เราทราบว่า เราทำถูกตำแหน่งใหม่ ใช้เจลเยอะไปไหม มีสิ่งแปลกปลอมอะไรใต้ผิวก็ยัวเห็นเลยนะครับ โดยเฉพาะพวกฟิลเล่อร์ครับ

13. สิ่งที่ผีผลต่อการรักษาของเอเทร่านะครับ คือประวัติการทำเดิม การผ่าตัดทำอะไรมาก่อนไหม เชื้อชาติก็สำคัญครับ กับลักษณะปักเจคบุคคล เช่น มีชั้นไขมันที่น้อยหรือมากกว่าปกติครับ อายุน้อยดีได้ผลดีกว่านะครับ

14. ไกด์ไลน์ทั่วไปให้ทำประมาณ 600-1400 ช็อตต่อหน้าเลยนะครับ ในความลึกที่แตกต่าง แต่ก็ขึ้นกับเทคนิคของแพทย์กับประสบการณ์แพทย์อีกนั่นล่ะครับ

15. อ๊ะๆๆๆ ร่ายมายาว ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียนะครับ มันก็มีข้อควรระมัดระวัง เพราะบนใบหน้าเรามีเส้นประสาทมากมายครับ ตามรูปเลย โดยเฉพาะ temporal และ mandibular nerve ที่มักพบปัญหาในผู้ป่วยที่ทำเอาเทร่าแล้วมีปัญหานะครับ

16. ผลข้างเคียงก็มีนี่ล่ะครับปากเบี้ยว สามารถเกิดขึ้นได้ แต่อย่ากังวลไปครับ มันเกิดแค่ 1-3 ก็หายได้ครับผม

เพราะส่วนใหญ่ไปเกิดการกระทบกับเส้นประสาท เกรด 1-2 เท่านั้นเอง (ปัจจุบันยังไม่พบมากกว่านั้นครับ) สาเหตุเกิดจาก แพทย์ไม่ระวัง หรือกายวิภาคของคนไข้ที่ไม่ปกติได้ครับ

17. ในทางการแพทย์ นิยมเอาเอาเทร่ามาทำหลายตำแหน่งนะครับ เช่น ยกคิ้ว (หนังตา)

18. ลดเหนียงหรือเพิ่มความคมของขอบคาง (แต่ผมชอบเครื่อง Cooltech define ในการทำส่วนนี้มากกว่านะครับ)

19. ตำแหน่ง ดีคอลทาด ตอนนี้นิยมมากนะครับ คือลดร่องลายของบริเวณระหว่างอก ครับ

20. นอกจากนี้รายงานใหม่ๆยังพบว่ารูขุมขน และความยืดหยุ่นของผิวดีขึ้นมากเลยครับ

21. อันนี้คือข้อดีของ เอาเทร่าเครื่องใหม่ๆที่มีการปรับปรุง คือช่วยลดรอยดำที่เกิดจากแสงแดดได้ครับ  **อันนี้มีรายงาน จาก ทั้งเกาหลีเเละรามาฯ ว่ารอยดำดีขึ้นเลยนะครับ

22. แต่เอาเทร่าต่อให้ยุคใหม่เครื่องรุ่นใหม่ก็ยังมีข้อเสียคือยังรู้สึกเจ็บอยู่ดีล่ะครับ เขาถึงแนะนำให้ ทานยาแก้ปวดก่อนหรือใช้ยาชาช่วย  แต่ก็ยังเจ็บอยู่ดีครับ (อย่าไปเชื่อ รีวิว ขี้โม้ที่บอกว่าไม่เจ็บเชียวล่ะครับ โม้ทั้งนั้น)  **อ้อยาแก้ปวด กินก่อนนะครับ อย่ากินหลังทำ เดี๋ยวไม่ได้ผลครับผม เพราะกระบวนการสร้างคอลลาเจนเราอาศัยกระบวนการการอักเสบ ถ้าลดอักเสบก็ไม่สร้างคอลลาเจนครับ

23. ผลข้างเคียงที่พบ คือ แดง บวม ผิวนูนเหมือนเกิดแส้ฟาด เป็นตุ่ม มีช้ำได้ แต่พวกนี้ 2-3 วันก็ดีขึ้นแล้วครับผม

24. สิ่งที่ต้องระวังคือ ตาครับ ถ้าโดนตาจากแพทย์ไม่ระมัดระวังหรือขาดประสบการณ์ นี่เกิดการทำลายถาวรเลยนะครับ

25. อันนี้รวบรวม ก่อนและหลังทำในเมืองนอกให้ดูครับ

26. อายุที่เขาแนะนำทำคือ 30 ปี นะครับ แต่ผมว่า อายุมากกว่านั้นก็ได้ เพราะค่าทำค่อนข้างแพง ถ้าเราไม่ได้ต้องใช้หน้าอะไรมาก ผมแนะนำทำตอน40 ก็ไม่แปลกครับ เพราะมัน“เปลืองเงิน

Q : เเล้วจะเลือกรักษาที่ไหนดี เลือกยังไง ?

A : จริงๆเเล้วการเลือกนั้นไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเลเซอร์ที่ดีมากระดับอย อเมริกาก็ได้นะครับ (แต่ถ้าผ่าน อย อเมริกา ผมว่าจะยิ่งดี 55 ) เพราะอาจารย์ผมบางท่านท่านรักษาฝ้าใช้วิธี เเค่ Soft Pelling ด้วย chemical peeling ตระกูล jessner , Modified Jessner , Blue peeling etc. ก็สามารถทำได้ดีครับ เเต่เเพทย์ต้องชำนาญจริงๆเท่านั้นเพราะ การใช้สารเคมีเเบบนี้ไหม้เอาง่ายๆครับ

ดังนั้นหลักการสำคัญก็เหมือนเคย ควรเลือกเเพทย์ที่ดี ที่น่าเชื่อถือ มีวุฒิ ไม่เอาเเต่ชักเเม่น้ำขายของ เพราะผมว่าจะหาได้ยากนะครับที่คุณจะเดินเข้าคลินิกเขา เเล้วเขาบอกว่าทำไม่ได้ หรือเครื่องมือที่เขามีไม่เหมาะกับคุณ

ดังนั้นถ้าเเพทย์ที่ดี ที่น่าเชื่อถือเขาสามารถบอกความจริงเเก่คุณได้ว่าเครื่องมือที่เขามีสามารถรักษาคุณได้จริงไหม ได้ระยะเวลาเท่าไหร่  ไม่ใช่เอาเเต่โม้หรือมั่วไปเรื่อยว่าทำได้ อยูได้เป็นปีอะไรประมาณนี้ เเล้วคุณก็ลองดูเครื่องมือเขาว่าดีจริงไหมเพราะพวกนี้มัน search net ได้อยู่เเล้วว่าผ่าน อย อเมริกาจริงไหม เพราะคลินิคที่ใหญ่ บางครั้งก็อาจจะไม่ได้ใช้เครื่องมาตรฐานเสมอไปครับ

สรุปก็คือดูที่เเพทย์ก่อนเลย ถ้าเเพทย์น่าเชื่อถือ เป็นหมอที่เป็นหมอ ไม่ใช่นักธุรกิจในคราบหมอ คุณจงไปหาเขา ต่อให้เขาอยู่ไกลเเค่ไหนคุณก็ควรไปครับ เพราะสิ่งที่คุณได้นอกจากผลการรักษาที่ดี ที่น่าพอใจ เเล้วยังคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป เเถมไม่มีผลข้างเคียงให้เสียใจเเบบในข่าวครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

มาเข้าใจและรู้จัก ulthera 2020 “ฉบับรูปภาพ” แบบคนไม่รู้ ข้อมูลใหม่ ตั้งแต่พื้นฐาน
Scroll to top

© 2020 by AVELA Clinique. All rights reserved